เหาสุนัข

ชื่อวิทยาศาสตร์  Trichodectes canis

ชื่อสามัญคือ canine chewing louse

                เหาสุนัขเป็นแมลงปรสิตภายนอกที่มีขนาดเล็ก 1-2.5 มิลลิเมตร ไม่มีปีก ลำตัวค่อนข้างแบน(จากบนลงล่าง) มีขา 3 คู่ เหาส่วนใหญ่มีความจำเพาะเจาะจงกับโฮสต์เป็นอย่างมาก(host-specific) ทำให้ไม่ค่อยพบการติไปยังสัตว์สายพันธุ์อื่นๆ ช่วงชีวิตของเหาชนิดนี้จะอาศัยอยู่บนตัวสุนัขตลอดเวลา โดยเกาะกับขนของสุนัข และเก็บกินเศษเนื้อเยื้อ(tissue debris)ของผิวหนังเป็นอาหาร

เหา1http://www.psmicrographs.co.uk/dog-louse–trichodectes-canis-/science-image/00841a

เหา2

เหา3http://www.cvbd.org/en/media-gallery/photos/

วงจรชีวิต

            เมื่อเหาเพศผู้และเมียผสมพันธุ์กันแล้ว เหาเพศเมียจะออกไข่ทุกวันๆละหลายฟอง โดยมักออกไข่บริเวณโคนเส้นขนของสุนัข ไข่เหาจะมีลักษณะพิเศษคือไข่จะยืดติดกับเส้นขนไม่หล่นลงสูงพื้นเราเรียกไข่นี้ว่า Nits ซึ่งจะใช้เวลา 1-2 สัปดาห์ในการฟักตัว เมื่อฟักตัวอ่อน(Nymph)จะมีขนาดเล็กแต่จะมีรูปร่างคล้ายกับตัวเต็มวัยจะอาศัยบนตัวสุนัขและใช้เวลาประมาณ 2-3สัปดาห์เพื่อลอกคราบอีก 2 ครั้งก่อนจะกลายเป็นตัวเต็มวัย ผสมพันธุ์และออกไข่ให้รุ่นต่อไป

วงจรเหา1http://www.cvbd.org/en/media-gallery/photos/

วงจรเหา2http://loudoun.nvcc.edu/vetonline/vet133/insects.htm

วงจรเหา3http://www.sabemosdeperros.com/index.php?pag=temames3

การก่อโรค (ความสำคัญทากการแพทย์และสัตวแพทย์)

  • เหาชนิดนี้จะสร้างความรำคาญแก่สุนัขเนื่องจาก มันชอบไต่ไปยังโคนขนและทำลายผิวหนังบริเวณโคนขนด้วยฟัน และหรือเล็บของมัน ทำให้สุนัขคัน ไม่สบายตัว เครียด
  • กรณีติดเหาจำนวนมากอาจทำให้ผิวหนังสุนัขอักเสบ แดง เป็นตุ่มหนอง คัน ขนร่วง และอาจติดเชื้อบัคเตรีแทรกซ้อนได้
  • เหายังเป็นพาหะของพยาธิตัวตืด Dipylidium Caninum (ตืดสุนัขหรือตืดเมล็ดแตงกวา) ซึ่งก่อโรคในลำใส้ทำให้ลำใส้อักเสบและแย่งสารอาหารจากสัตว์ รวมถึงสามารถติดต่อสู่คนได้

Comments are closed.